1) เผือก เผือกที่นำมาใช้ในขนมไทยนิยมใช้เผือกที่มีลักษณะร่วนซุย
ขนมที่ทำมาจากเผือก เช่น เผือกกวน ขนมเผือก เผือกน้ำกะทิ
เผือก
2) มัน มันที่ใช้ทำขนมไทยมี 2 ชนิด คือ
(2.1) พันธุ์ไทจุง
มีลำต้นเป็นพุ่ม ใบเป็นแฉก หัวมีรูปร่างคล้ายไข่ มีเนื้อในสีเหลือง
เมื่อนำมาต้มหรือนึ่งมีความเหนียวไม่เละนิยมนำมาทำเป็นแกงบวด
(2.2) พันธุ์ห้วยสีทน
มีลักษณะเป็นเถาเลื้อย มีใบกว้างพอประมาณเนื้อในมีสีแดงอมเหลือง มีรสหวาน
นิยมนำมาเชื่อม มันฉาบ มันรังนก จะได้สีส้มสวยน่ารับประทาน
3) ฟักทอง ฟักทองที่ใช้ทำขนมไทย เช่น แกงบวดฟักทอง
บัวลอย สังขยาฟักทอง ฟักทองกวน ฟักทองเชื่อม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น