เผือก มัน ฟักทอง

1) เผือก เผือกที่นำมาใช้ในขนมไทยนิยมใช้เผือกที่มีลักษณะร่วนซุย ขนมที่ทำมาจากเผือก เช่น เผือกกวน ขนมเผือก เผือกน้ำกะทิ

เผือก

2) มัน มันที่ใช้ทำขนมไทยมี 2 ชนิด คือ
 (2.1) พันธุ์ไทจุง มีลำต้นเป็นพุ่ม ใบเป็นแฉก หัวมีรูปร่างคล้ายไข่  มีเนื้อในสีเหลือง เมื่อนำมาต้มหรือนึ่งมีความเหนียวไม่เละนิยมนำมาทำเป็นแกงบวด
 (2.2) พันธุ์ห้วยสีทน มีลักษณะเป็นเถาเลื้อย มีใบกว้างพอประมาณเนื้อในมีสีแดงอมเหลือง มีรสหวาน นิยมนำมาเชื่อม มันฉาบ มันรังนก จะได้สีส้มสวยน่ารับประทาน


3) ฟักทอง ฟักทองที่ใช้ทำขนมไทย เช่น แกงบวดฟักทอง บัวลอย สังขยาฟักทอง ฟักทองกวน ฟักทองเชื่อม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น