เทียนอบมี
2 ชนิด คือ
1) ชนิดที่ใช้เครื่องหอมหลายๆชนิดมารวมกันแล้วปั้นเป็นแท่ง
2) ชนิดที่ใช้ขี้ผึ้งแท้เป็นแท่งใหญ่ๆนำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆแล้วอบ
ชนิดแรกจะใช้ไม้ขีดจุดไฟที่ไส้ให้ลุกทั้ง
2 ด้าน วางในภาชนะ เช่น ถ้วย
แล้วนำไปใส่ภาชนะที่มีขนมที่ต้องการอบแล้วปิดฝา ไฟจะดับและมีควันอบอวลอยู่ในภาชนะ
จะเปิดก็ต่อเมื่อควันหมด
ชนิดที่
2จะใช้ถ่านแดงก้อนเล็กๆวางในกะลา ฝานขี้ผึ้งวางบนถ่าน
นำไปใส่ภาชนะที่มีขนมอยู่แล้ว การอบชนิดนี้จะให้เทียนอบอยู่ด้านล่างของภาชนะ
เพื่อให้ควันขึ้นดานบน ส่วนใหญ่จะอบในลังถึง
เทียนอบชนิดจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆตามธรรมชาติ ราคาของเทียนจะแพงกว่าชนิดแรก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น